ถั่วลิสงเป็นสินค้าเกษตรชนิดหนึ่งของไทยที่ศักยภาพการผลิตสูง โดยมีพื้นที่ปลูกรวมกว่า 180,000 ไร่ ได้ผลผลิตไม่น้อยกว่า 45,000 ตันต่อปี ภาคเหนือปลูกมากที่สุด รองลงมาคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง สินค้าดังกล่าวมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจชุมชนและท้องถิ่น โดยเกษตรกรปลูกถั่วลิสงจำหน่ายในรูปถั่วฝักแห้งและฝักสด ปัจจุบันกรมวิชาการเกษตรได้ปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์ถั่วลิสงใหม่ประสบความสำเร็จอีกหนึ่งสายพันธุ์คือ "พันธุ์ขอนแก่น 84-8" ซึ่งคาดว่าจะเป็นทางเลือกสำหรับเกษตรกรในการใช้พันธุ์ใหม่นี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตถั่วลิ สงป้อนตลาดที่มีความต้องการสูง นายจิรากร โกศัยเสวี อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ถั่วลิสงพันธุ์ขอนแก่น 84-8 เดิมชื่อพันธุ์ KK4401 เกิดจากการผสมพันธุ์ขอนแก่น 60-2 (ต้นแม่) ที่มีความต้านทานต่อโรคเหี่ยวที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น โดยได้คัดเลือกสายพันธุ์ชั่วรุ่นที่ 2-5 ทำการปลูกเปรียบเทียบเบื้องต้นจำนวน 4 แปลง ทดลองแล้วเปรียบเทียบมาตรฐาน 7 แปลงทดลอง ปลูกเปรียบเทียบในไร่เกษตรกรจำนวน 26 แปลงทดลอง ที่ จ.ขอนแก่น ชัยนาท เชียงใหม่ ลพบุรี อุบลราชธานี พิษณุโลก สงขลา และนครสวรรค์
ที่มา : RYT 9
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น