รศ.ดร.อนันต์ พลธานี คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมกับสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
(มกอช.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการคิวอาสา (Q อาสา) เรื่อง
การผลิตพืชอาหารปลอดภัยตามมาตรฐาน GAP (Good Agriculture Practice) หรือแนวทางในการทำเกษตรเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดีตรงตามมาตรฐานที่กำหนดให้แก่เกษตรกรและเจ้าหน้าที่งานส่งเสริมการเกษตรจากองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ศิลา
อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เนื่องจากปัจจุบันนี้ประเทศไทยมีโอกาสมากที่จะนำสินค้าด้านการเกษตรที่มีคุณภาพและมาตรฐานเข้าสู่ร้านหรือห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ
รวมทั้งการเปิดตลาดเสรีอาเซียนในปี พ.ศ.2558 ที่จำเป็นต้องควบคุมเรื่องคุณภาพสินค้าและต้นทุนการผลิต
โดยเฉพาะด้านแรงงาน
การเข้าแข่งขันในเชิงคุณภาพของการจำหน่ายสินค้าและมาตรฐานสินค้าในอนาคตเป็นเรื่องสำคัญ
ดังนั้นการผลิตพืชอาหารปลอดภัยตามมาตรฐาน GAP จึงมีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่ง
โดยการอบรมดังกล่าวเกษตรกรได้รับบริการวิชาการความรู้ที่มีอยู่หลายสาขา อาทิ
ด้านพืช ด้านสัตว์ และด้านประมง โดยเฉพาะเรื่องระบบการผลิตที่ดี
การเข้าสู่มาตรฐานเครื่องหมายคิวซึ่งประกันความปลอดภัยด้านการผลิตพืชอาหารได้
ด้าน ว่าที่ร.อ.พงษ์เจต พรกุณา ปลัดอบต.ศิลา กล่าวว่า ในปี 2558 ที่ประเทศจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน การแข่งขันในระดับอาเซียนด้วยกันก็จะมีมากขึ้น หากไม่พัฒนาตัวเองก็จะเสียเปรียบในการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้นเกษตรกรทั่วประเทศต้องมีการพัฒนา มีการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนรูปแบบวิธีการทำ โดยการนำองค์ความรู้มาปฏิบัติจริง
ด้าน ว่าที่ร.อ.พงษ์เจต พรกุณา ปลัดอบต.ศิลา กล่าวว่า ในปี 2558 ที่ประเทศจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน การแข่งขันในระดับอาเซียนด้วยกันก็จะมีมากขึ้น หากไม่พัฒนาตัวเองก็จะเสียเปรียบในการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้นเกษตรกรทั่วประเทศต้องมีการพัฒนา มีการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนรูปแบบวิธีการทำ โดยการนำองค์ความรู้มาปฏิบัติจริง
ที่มา : ข่าวสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น