วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

อีสานบูมเลี้ยง'ไก่งวง'เร่งกรมปศุสัตว์ยกเป็นวาระแห่งชาติ


            อีสานบูมเลี้ยงไก่งวง ประธานชมรมหวั่นล้นตลาด เหตุเป็นช่วงเริ่มต้นการเลี้ยง การรวมกลุ่มยังไม่ชัดเจน วอนกรมปศุสัตว์ยกระดับเป็นวาระแห่งชาติเหมือนการเลี้ยงแพะในภาคใต้ พร้อมทำฟาร์มให้ได้มาตรฐานที่สามารถส่งออกได้
          นายเชษฐา กัญญะพงศ์ ประธานชมรมผู้เลี้ยงไก่งวงเขต 4 (อีสานตอนบน) และประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงไก่งวงบ้านคำเกิ้ม กล่าวว่า ขณะนี้ในภาคอีสานมีความนิยมเลี้ยงไก่งวงมาก เนื่องจากในจังหวัดนครพนมมีเกษตรกรดีเด่นด้านการเลี้ยงไก่งวงอยู่ในพื้นที่ และได้นำองค์ความรู้เรื่องไก่งวงมาถ่ายทอดให้เกษตรกรในจังหวัด จึงทำให้เกษตรกรในจังหวัดนครพนมและจังหวัดใกล้เคียงมีกระแสตื่นตัวหันมาเลี้ยงไก่งวงกันมาก แต่ตลาด ไก่งวงยังไม่กว้าง เป็นการเริ่มต้นเลี้ยงและเริ่มต้นรวมกลุ่ม ไม่ได้วางแผนเรื่องการตลาด ในอนาคตน่าเป็นห่วงว่าจะมีการล้นตลาดเหมือนกับสินค้าเกษตรอื่น ๆ
          พื้นที่ที่มีการบริโภคไก่งวงมากที่สุดในประเทศคือจังหวัดนครพนม ซึ่งสอดคล้องกันกับพื้นที่ที่มีประชากรไก่งวงหนาแน่นที่สุดก็คือจังหวัดนครพนม ซึ่งผลิตประมาณรุ่นละ 10,000 ตัว เฉพาะสมาชิกวิสาหกิจชุมชนหมู่บ้านคำเกิ้มมีอยู่ประมาณ 3,000 ตัว ตลาดหลักของการเลี้ยงไก่งวงเป็นตลาดในพื้นที่จังหวัดนครพนมและส่งออกไปประเทศลาว ส่วนในต่างจังหวัดมีการซื้อขายเล็กน้อย ยังไม่สามารถสร้าง รายได้เป็นกอบเป็นกำให้เกษตรกร ผลผลิตส่วนมากส่งเข้ามาขายในจังหวัดนครพนม
          ช่องทางการจำหน่ายหลักของเกษตรกรในจังหวัดนครพนมคือส่งเข้าร้านคำเกิ้มลาบไก่งวง ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหมู่บ้านคำเกิ้มซึ่งเป็นกลุ่มผู้เลี้ยงไก่งวงที่เข้มแข็งที่สุดในประเทศตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางตลาด และเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้ตั้งร้านก๋วยเตี๋ยวไก่งวงและข้าวมันไก่งวงขึ้นมาอีกหนึ่งร้านเพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาด ความต้องการใช้ไก่งวงในทั้งสองร้านรวมกันประมาณวันละ 10 ตัว
          นายเชษฐากล่าวว่า การเลี้ยงไก่งวงยังเป็นระยะเริ่มต้น การรวมกลุ่มยังไม่ชัดเจน ยังไม่ได้มีการพูดคุยวางแผนการตลาด หรือการประชาสัมพันธ์ และยังไม่ได้ทำบัญชีรวม แต่ขณะนี้กำลังจะมีรูปแบบการขายที่ชัดเจนคือทำฟาร์มมาตรฐานสำหรับรวบรวมไก่งวงเพื่อจำหน่าย (สต๊อกฟาร์ม) เพื่อรับไก่งวงจากเกษตรกรในเครือข่ายมาพักสำรองเตรียมพร้อมส่งสินค้าเมื่อมีออร์เดอร์ โดยจะทำฟาร์มให้ได้มาตรฐานกรมปศุสัตว์ สามารถส่งออกได้ ในอนาคต 2-3 ปี ตั้งเป้าจะทำให้ประสบความสำเร็จเหมือนที่ภาคใต้ประสบความสำเร็จเรื่องการเลี้ยงแพะ
          "การเลี้ยงแพะในภาคใต้ได้รับการสนับสนุนจากกรมปศุสัตว์ให้เป็นวาระ แห่งชาติ ส่วนสำนักปศุสัตว์เขต 4 ก็เข้ามาสนับสนุนเรื่องไก่งวง แต่ยังไม่ตั้งไข่ คาดว่าคงไม่น่าล้ม แต่อาจจะโตช้า เพราะมีแรงสนับสนุนน้อย ทั้งแรงสนับสนุน แรงตอบรับของผู้บริโภคในประเทศ และการช่วยเหลือจากภาคราชการยังน้อยอยู่ อย่างกรมปศุสัตว์ก็ไม่มีงบฯมาช่วยผลักดันโดยตรง การลงมาช่วยเหลือสนับสนุนแต่ละครั้ง เจ้าหน้าที่เจียดงบประมาณส่วนอื่นมาทำ แต่ที่ภาพลักษณ์กลุ่มบ้าน คำเกิ้มแข็งแรง เพราะสมาชิกอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน พูดคุยกันง่าย"
          ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ต้นทุนในการเลี้ยงไก่งวงสูงกว่าการเลี้ยงไก่เนื้อและไก่บ้าน เพราะระยะเวลาการเลี้ยงนาน และความต้องการอาหารไม่เหมือนกัน ซึ่งต้นทุนการผลิตที่เกษตรกรในพื้นที่ใช้อิงตามต้นทุน ที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยี กรมปศุสัตว์ จ.มหาสารคาม อยู่ที่ กก.ละ 57 บาท ราคาขายไก่งวงหน้าฟาร์มในพื้นที่ จ.นครพนม กก.ละ 170-180 บาท ส่วนในพื้นที่อื่น ๆ จะราคาลดหลั่นลงไปตามความนิยมบริโภค เช่น จ.นครราชสีมา กก.ละ 150 บาท
ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ 

2 ความคิดเห็น:

  1. Mega Game อัพเดตเกมใหม่ๆ ออกมาตลอดเวลา เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้เล่น รวมเกมทุกค่ายดัง ที่สามารถทำเงินได้ง่ายๆ 2022

    ร่วมสนุกกับ pigspin pgslot เกมสล็อตที่มีความสวยงาม มีภาพกราฟิกที่สมจริง มีเอฟเฟกต์เสียงที่น่าตื่นเต้น เล่นสนุกเกมสล็อตออนไลน์ อันดับ 1 มั่นคง ปลอดภัย 100%

    ตอบลบ
  2. สล็อตPP เว็บตรง สล็อตเว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ สล็อตแตกง่าย ไม่มีขั้นต่ำ 2022
    สล็อต JOKER ศูนย์รวมความบันเทิง เกมสล็อตออนไลน์ที่คนนิยมเล่นมากที่สุด เล่นสล็อตโจ๊กเกอร์ พร้อมรับโปรโมชั่นสุดพิเศษได้ที่นี่

    ตอบลบ