วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เอส ฟาร์ม กรีนโฮเทลโรงแรมไก่และไข่แห่งแรกของโลก



                การปรับปรุงอาคารเก่าในสภาพทรุดโทรมแล้ว นำมาพัฒนาออกแบบใหม่ให้สวยงามขึ้น มีประโยชน์ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเงื่อนไขการขออนุญาตก่อสร้างอาคารในปัจจุบันมีองค์ประกอบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎหมายควบคุมอาคาร, เทศบัญญัติ, ผังเมืองใหม่, การรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ทำให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ใหม่ๆ มีต้นทุนสูงขึ้นใช้เวลาในกระบวนการก่อสร้างยาวนานขึ้น การแข่งขันเรื่องต้นทุนก่อสร้างจึงเกิดความเหลื่อมล้ำกันได้ง่าย
               บริษัท ศรีวิโรจน์ฟาร์ม จำกัด โดยคุณประยุทธ ศรีวิโรจน์ กรรมการผู้จัดการ  และบริษัทในเครือ ซึ่งประกอบด้วย บริษัท ขอนแก่น โพทรีย์ จำกัด, โรงแรมพีพี โฮเต็ล ขอนแก่น, ฟาร์ปลา ขอนแก่น ฟิชเชอรี่ , บริษัท ซี.เอช. โภคภัณฑ์ จำกัด, โรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งเริ่มดำเนินธุรกิจตั้งแต่ปี 2515 จนถึงปัจจุบัน ผลิตด้านไข่ไก่สด ผลิตภัณฑ์จากไข่ไก่ (SF FOOD) มาแล้ว 40 ปี ซึ่งผลิตจากฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรองจากกรมปศุสัตว์ สด สะอาด ขนาดมาตรฐาน บริการประทับใจ และปลอดภัยต่อผู้บริโภค ทั้งยังผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปจากไก่ไข่ ไก่เนื้อของศรีวิโรจน์ฟาร์ม ภายใต้เครื่องหมาย SF FOOD ใหม่สด สะอาด และมาตรฐาน, และจำหน่ายปลานิล ปลาดุก สดๆ จากฟาร์มปลา รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ปุ๋ยอินทรีย์จากมูลไก่ไข่สด จากฟาร์มมาตรฐาน เหมาะสำหรับเกษตรกรใช้กับพืชไร่ นา และสวน 
             แนวความคิดในการพัฒนาอุตสาหกรรมไก่ไข่ (Ovulation Concept) คือเริ่มต้นเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ตัวเมีย โดยเส้นทางเดินของไก่ตัวเมีย คือการเลี้ยงเพื่อนำไข่และเนื้อมาจำหน่าย และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ไข่เค็ม ลูกชิ้น ไส้กรอก ฯลฯ สำหรับไก่ตัวผู้จะเลี้ยง 50-55 วันเพื่อจำหน่ายเป็นเนื้อสดและแปรรูป ภายใต้แบรนด์ SF FOOD (ย่อมาจากศรีวิโรจน์ฟูดส์)  ผลพลอยได้จากการเลี้ยงยังได้ มูลไก่  ส่วนหนึ่งนำมาทำไบโอแก๊ส และนำพลังงานความร้อนมาใช้อบปุ๋ยเพื่ออัดเม็ดขายให้แก่เกษตรกร หรือนำไปเลี้ยงปลา ในส่วนไส้และหัวไก่นำมาเลี้ยงปลาดุก แม้กระทั่งขนไก่ยังสามารถนำไปทำปุ๋ย ดังนั้นทุกชิ้นส่วนของไก่จึงเป็นประโยชน์หมด เรียกว่า Full Value คือไม่เหลือทิ้งเลย
               หลังจากที่กลุ่มบริษัทศรีวิโรจน์ ฟาร์ม มีแนวคิดที่จะปรับปรุงโรงแรมในเครือ คือ โรงแรมพีพี โฮเทลเดิมให้ทันสมัย สวยงาม โดยทีมงานบริษัทศรีวิโรจน์ ฟาร์ม ได้ติดตามรายการอยู่สบายมานานแล้ว และเห็นแนวทางความคิดดีๆ ของทีมงานอยู่สบายจึงได้ติดต่อให้เข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบปรับปรุง และหลังจากได้ศึกษาโครงสร้างองค์กร นโยบายของการบริหาร ตลอดจนรูปแบบสินค้าและผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด ทางนักออกแบบนำทีมโดย อ.เอก จึงได้วางโครงแนวคิดที่มาจาก “ไข่และไก่โดยให้โรงแรมเป็นเสมือนสถานที่ในการถ่ายทอดองค์ความรู้ ภาพลักษณ์องค์กร ซึ่งทำให้การออกแบบโรงแรมแห่งนี้มีธีมที่ชัดเจนมากขึ้นไปจัด โดยใช้ชื่อโรงแรมใหม่จากพีพี โฮเทล มาเป็น เอสฟาร์ม กรีนโฮเทล (S FARM GREEN HOTEL)   ใช้แนวความคิดจาก S มาใช้ในโครงการ เช่น success, sustainable, simple มาใช้ในโครงการตัวเชื่อมภายในโครงการโดยมีกระบวนการของห่วงโซ่อาหารของไก่และไข่เป็นลูกเล่น (Gimmick) ของงานออกแบบทั้งหมด  โครงการนี้ถือว่าเป็นโรงแรมไก่และไข่แห่งแรก และแห่งเดียวของโลก ณ กลางใจเมือง จ.ขอนแก่น
ทีมา : คม ชัด ลึก
ลิงค์ : http://www.komchadluek.net/detail/20120602/131761/%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%9F%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%AE%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A5%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น