ประเทศไทยมีการนำเข้าสารเคมีกำจัดศัตรูพืชจำนวนมากและมีการนำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย
ปัจจุบันยังคงมีรายงานผู้ป่วยที่ได้รับสารพิษจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชจำนวนมาก
นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ
ที่สืบเนื่องมาจากการบริโภคสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ตกค้างในผักสดและผลไม้
โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็งที่นับวันจะมีผู้เจ็บป่วยในสถิติที่สูงขึ้นเรื่อยๆ
น.พ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
กล่าวว่า
ปัญหาดังกล่าวนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในวงกว้าง
ยิ่งในยุคที่ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพและให้ความนิยมทานผักและผลไม้กันมากขึ้น
ความปลอดภัยในผักและผลไม้จึงจำเป็นต้องมีการเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นไปด้วยปี 55 นี้
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โดยศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 5
จ.นครราชสีมา
จึงร่วมกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาได้แก่
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ศูนย์อนามัยที่ 5 สำนักงานเกษตรจังหวัด
สำนักงานพาณิชย์จังหวัด
สธ.รุกตลาดค้าส่งคุมความเทศบาลนครราชสีมา
ดำเนินโครงการอาหารปลอดภัยร่วมกับตลาดกลางสุรนครเมืองใหม่ จ.นครราชสีมา
ประสานงานและสนับสนุนให้มีห้องปฏิบัติการในการตรวจสารเคมีตกค้างในผักสด ผลไม้สด
และอาหารอื่นๆ ขึ้น โดยตลาดกลางสุรนครเมืองใหม่ถือเป็นตลาดกลางขายส่งผักและผลไม้ขนาดใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา
ซึ่งสินค้าจากตลาดจะถูกกระจายไปทั่วจังหวัดนครราชสีมา
และจังหวัดข้างเคียงอีกหลายจังหวัดในภาคอีสาน เช่น ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์
สระบุรี ลพบุรีฯ
จึงนับว่ามีคุณสมบัติสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขในการดำเนินงานสร้างความปลอดภัยต่อสุขภาพประชาชน
ในการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัย
โดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชผักผลไม้ที่ปราศจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
"ในภาพรวมเรามีการดำเนินโครงการกับตลาดทั่วทั้งประเทศประมาณ
20 ตลาด โดยเราจะเน้นไปที่ 10 ตลาดค้าส่งใหญ่ๆ
ทั่วประเทศ ซึ่งในอนาคตก็หวังว่าโครงการนี้จะเป็นหลักในการสนับสนุนนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกด้วย"
น.พ.สุรวิทย์ กล่าว น.พ.สุรวิทย์ กล่าว
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
กล่าวอีกว่า
สำหรับการตรวจสอบเฝ้าระวังในขณะนี้ผู้ประกอบการตลาดค้าส่งของแต่ละภูมิภาค
ได้ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และสาธารณสุขของแต่ละจังหวัด
สุ่มตรวจความปลอดภัยพืชผักผลไม้ โดยทำเป็นระยะๆ หรือทุกๆ สัปดาห์
หากพบความผิดปกติก็ต้องมีการติดตามว่าสินค้านั้นมาจากที่ไหน แหล่งผลิต-ปลูกใด
ตลอดจนดำเนินตามมาตรการควบคุมของตลาดและส่งข้อมูลให้กับเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
เช่น สำนักงานเกษตรจังหวัด เพื่อส่งเสริมทำความเข้าใจกับเกษตรกรผู้ปลูกผัก ผลไม้
เกี่ยวกับปัญหาและอันตรายจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ซึ่งเป็นการบูรณาการการตรวจสอบคุณภาพอาหารปลอดภัยตลอดทั้งห่วงโซ่อาหาร
ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ถึงปลายน้ำ ในทุกระดับ และเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
ขณะที่ น.พ.บุญชัย
สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มีภารกิจในการเป็นห้องปฏิบัติการตรวจสอบยืนยัน
สารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในผัก ผลไม้
และอาหารได้ให้ความสำคัญกับการจัดตั้งห้องปฏิบัติการของภาคเอกชนดังกล่าว
และมีการพัฒนาชุดทดสอบภาคสนามเพื่อนำมาตรวจสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในผัก และผลไม้
พร้อมทั้งส่งเสริมผู้ประกอบการ ทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย
ให้มีระบบการตรวจสอบสารเคมีดังกล่าว
ก่อนที่สินค้านั้นจะถูกกระจายไปสู่แหล่งจำหน่ายต่างๆ รวมถึงผู้บริโภค
หากผู้ประกอบการ หรือตลาดใดผ่านเกณฑ์การประเมินจะได้รับป้ายตราสัญลักษณ์รับรองคุณภาพระบบตรวจสอบสารพิษตกค้าง
จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
ซึ่งห้องปฏิบัติการดังกล่าวนอกจากจะดำเนินการตรวจสอบสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในผักสด
ผลไม้สดได้แล้ว ในอนาคตยังจะสามารถพัฒนาให้ดำเนินการตรวจสารเคมีปนเปื้อนชนิดอื่นๆ
ในอาหาร เพื่อสร้างความปลอดภัยต่อประชาชนผู้บริโภคอาหารของตลาดต่อไป
ที่มา : RYT 9
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น